Lý Nhuận Phúc đánh xe ngựa tới gần xe ngựa hai bánh đó, cùng đợi khách. Tận mắt thấy có người cạnh tranh với mình, trong lòng Lý Nhuận Phúc thực không thoải mái. Nhưng có biện pháp nào đâu? Chẳng lẽ có thể ngăn cản việc làm ăn của người khác sao? Chỉ có thể cạnh tranh công bằng.

Thân xe xe ngựa trước mắt so với xe ngựa hai bánh bình thường lớn hơn một chút để có thể cho khách vào ngồi không bị chật chội. Xa phu đang không ngừng hét to, bởi vì giá đi xe ít hơn hai quan tiền đối với xe ngựa của Lý Nhuận Phúc, vì vậy những người khách do dự một chút rồi lựa chọn xe ngựa hai bánh. Xa phu kia thỉnh thoảng lại nhìn về phía bọn họ, mặt lộ ra vẻ đắc ý.

Lý Nhuận Phúc trơ mắt nhìn những người khách kia lên xe ngựa, nóng vội đứng lên, ông quay đầu, nhỏ giọng nói với nữ nhi:” Hay là chúng ta cũng đem tiền xe giảm xuống còn năm quan tiền là được, như vậy khách nhất định sẽ lên xe ngựa của chúng ta.”

A Hạnh lắc đầu, nếu thế không phải là cạnh tranh ác liệt sao? Hoàn toàn không cần phải như vậy, nếu đối phương lại giảm giá, bọn họ không phải lại phải giảm cùng? Nếu đã giảm giá xuống, về sau sẽ khó có thể nâng lên lại! Chịu thiệt vẫn là chính mình!

” Phụ thân, không cần lo lắng, cha đã quên khi đi đặt xe, Vương lão bản nói qua với chúng ta cái gì sao? Tính ổn định của xe ngựa hai bánh không tốt, ông ta đem thân xe mở rộng, lại chở nhiều người như vậy, là phi thường nguy hiểm! Việc làm ăn này của ông ta cũng không thể lâu dài được!”

Lý Nhuận Phúc nghe nữ nhi nói như vậy, không khỏi nhíu mày:” Ai da, như vậy cũng không tốt, ông ta nhất định là không biết điều đó, A Hạnh, con mau nhanh đi qua nhắc nhở ông ta một chút, bằng không nếu thực xảy ra chuyện cũng không tốt lắm, mọi người đi kiếm ăn cũng không dễ dàng, thật không đạo lý nếu chúng ta biết rõ nguy hiểm còn không nói cho ông ta biết!”

A Hạnh có chút không tình nguyện:” Chỉ sợ ông ta còn không cảm kích, còn cho rằng chúng ta cố ý nói như vậy!”

” Chúng ta vẫn nên nhắc nhở ông ta một chút, về phần ông ta có nghe hay không là chuyện của ông ta, nếu không nói một chút, vạn nhất ông ta thực xảy ra chuyện gì, trong lòng cha cũng không thoải mái!”

A Hạnh thấy phụ thân kiên trì, đành phải xuống xe ngựa đi đến bên cạnh chiếc xe ngựa hai bánh kia, ngửa đầu lớn tiếng nói:” Đại thúc!”

Xa phu kia nghe được tiếng kêu quay đầu nhìn thấy A Hạnh, mặt lộ vẻ cảnh giác, âm thanh lạnh lùng nói:” Chuyện gì?”

Nhìn bộ dáng ông ta nhu vậy, A Hạnh hận không thể quay đầu bước đi, nhưng là nhìn những người trong xe, bên trong còn có khách quen của bọn họ, nàng cũng không hy vọng bọn họ gặp chuyện không may. Nàng hít sâu tiếp tục nói:” Đại thúc, xe ngựa hai bánh không thể ngồi nhiều người như vậy được, sẽ bị lật xe!” Nàng cố ý lớn tiếng nói, để cho người trong xe nghe được lời nói của nàng, có thể chủ động xuống xe.

Hành khách lập tức xôn xao đứng lên, có một số người thậm chí lớn tiếng nói với xa phu:” Xa phu, ông tốt nhất vẫn đem tiền trả lại cho ta, ta không ngồi, không thể vì hai quan tiền mà đem tính mạng ra đùa giỡn được!”

Các hành khách khác đều yêu cầu như thế.

Xa phu thấy tình cảnh vậy, liền giận dữ, cho rằng A Hạnh chính là đến quấy rối, hướng A Hạnh quát lớn:”Tiểu tử thối, cút ra xa một chút! Đừng quấy rối lão tử, thấy lão tử làm ăn được liền đỏ mắt lên! Có bản lĩnh các ngươi cũng giảm giá đi! Thế mà lại dùng thủ đoạn bỉ ổi như vậy!” Nói xong còn nhổ một bãi nước bọt về phía A Hạnh.

Thân mình A Hạnh chợt động, tránh thoát bãi nước bọt kia, sắc mặt lập tức trầm xuống:” Xa phu, tại hạ có ý tốt nhắc nhở các hạ, các hạ không nghe là chuyện của các hạ nhưng không cần hại người khác!” Nói xong xoay mặt nhìn về phía hành khách, trầm giọng nói:” Tại hạ không phải nói bậy, xe ngựa này lúc nào đều có thể lật xe gây guy hiểm, tại hạ nói như vậy tin hay không tùy mọi người!”

Hành khách nghe nàng nói như vậy làm sao còn dám ngồi, đều yêu cầu xa phu trả lại tiền. Xa phu phản bác nói:” Mọi người không cần tin lời nói của tiểu tử thối này, nó đố kỵ tại hạ làm ăn tốt, cố ý hại tại hạ, tại hạ hôm nay đã chạy không ít chuyến rồi không phải đều rất tốt sao, lão Triệu này kéo xe đã nhiều năm như vậy đã có bao giờ lật xe đâu? Mọi người cứ việc yên tâm ngồi!” Nói xong lại trừng mắt với A Hạnh, âm thanh hung ác nói:” Tiểu tử thối, mày không cần ở nơi này nói hươu nói vượn cẩn thận lão tử quất roi đánh chết mày!”

Nói xong vung roi lên trên lưng ngựa, con ngựa bị đau, vung chân chạy đi. Hành khách thấy hắn ta không chịu trả lại tiền, lại cam đoan mãi như vậy, lúc này xe ngựa đã rời đi, đành phải một lần nữa ngồi lại tại vị trí.

Lý Nhuận Phúc nhìn thấy nữ nhi chịu nhục mạ sớm xuống xe đến đứng ở bên người nữ nhi, lúc này thấy xe ngựa đi xa, liền vỗ vỗ lưng nữ nhi nói:” Là phụ thân không tốt, làm cho con chịu ấm ức! Cái gì nên làm chúng ta đều làm, hy vọng ông ta gặp vận may đi!”

A Hạnh lắc đầu nói:” Con cũng không hy vọng hành khách gặp chuyện không may!”

Sau đó hai cha con A Hạnh ước chừng đợi nửa canh giờ mới khiến cho toa xe ngồi đầy. Trên đường trở về, lúc đi qua một góc quanh lớn lại phát hiện xe ngựa vừa rồi lật ở bên đường, bốn phía một cản hỗn độn, chung quanh vây đầy người, thỉnh thoảng lại nghe thấy tiếng người kêu khóc, mà xa phu vừa rồi đang nằm ở một bên. Một chân máu chảy đầm đìa, xem ra thương thế không nhẹ. Ông ta đang khóc rống lên, nhìn thấy hai cha con A Hạnh đi qua, không khỏi ngẩng đầu lên nhìn về phía A Hạnh, trong mắt tràn ngập thần sắc hối hận. Xe ngựa đi qua bên cạnh những người đó cũng không có dừng lại.

Lý Nhuận Phúc thở dài, trong mắt tràn đầy thương xót,” Ai, hy vọng không có tai nạn chết người……” A Hạnh quay đầu nhìn nhìn, đã thấy có người ở nha môn cũng có người bộ dáng giống như đại phu đến hiện trường, đem người bị thương đều nâng đi, A Hạnh nhìn kỹ xem, cả năm người đều còn có thể cử động.

” Phụ thân, dường như không có người chết.”

Lý Nhuận Phúc thở dài:” Vậy là tốt rồi, nếu xảy ra án mạng, vị xa phu kia sẽ có thể gặp phiền toái. Có lẽ bây giờ chỉ phải bồi thường tiền thôi.”

Chỉ phải bồi tiền cũng đủ để cho xa phu kia táng gia bại sản.

Ngày hôm đó, số tiền kiếm được vẫn như mọi hôm. Trong những ngày kế tiếp, A Hạnh vẫn giả trang thành đứa bé trai đi đánh xe cùng phụ thân, giữa trưa bởi vì không nấu cơm, hai người sẽ ở bên ngoài mua đồ ăn, buổi tối tới khi trời tối hẳn mới trở về.

Bởi vì sự cố lần đó, không có ai còn dám dùng xe ngựa hai bánh đi chở khách, cho dù có cũng không có người dám ngồi, xe ngựa bốn bánh cũng không phải ai cũng mua được, cho nên ở Tấn thành tạm thời chỉ có một chiếc xe ngựa của Lý Nhuận Phúc chở khách, việc làm ăn phi thường thịnh vượng.

Trong lúc đó, bọn họ vẫn ở rạp hát làm nơi nghỉ tạm. Nhưng không khí rạp hát tựa hồ càng ngày càng thêm trầm trọng, Quách Lâm thỉnh thoảng thở ngắn thở dài, Lưu Hoa Quế cũng không có nhiệt tình như vậy đối với Lý Nhuận Phúc nữa, những người khác trong rạp hát cũng ủ rũ.

Quách lâm nói với cha con Lý Nhuận Phúc:” Phương Mặc Trúc khả năng muốn đi, mấy ngày nay hắn ta đều cáo ốm không ra diễn, để buộc Lăng lão bản! Thật sự là kẻ không lương tâm, tốt xấu gì cũng phải diễn cho nốt!”

” Rạp hát lòng người xao động, vài con hát nổi danh đều đi rồi, chỉ đưa chút bạc xem như bồi thường, thế nhưng bạc này thì dùng được cái gì dùng? Muốn diễn mà diễn không được, rạp hát vài ngày nay cũng chưa khai diễn!”

Lưu Hoa Quế cũng vô cùng lo lắng:” Mấy ngày nay Lăng lão bản đều không ăn cơm, cơm mang đến phòng của ông ấy vẫn còn nguyên. Người gầy hẳn đi, nhìn thấy khiến cho người khác đau lòng…… Lần trước muội còn nghe được Lâm quản sự đối hắn nói, chủ cho thuê nhà muốn trướng tiền thuê nhà, duy nhất chước nửa năm, rạp hát tiền, toàn lấy đến bồi khách nhân. Phía sau đề loại này yêu cầu không phải bỏ đá xuống giếng sao? Cũng không phải có phải hay không cố ý……”

” Cũng may Mai Hương Hoa vì tình cảm đối với Lăng lão bản nên lưu lại, , hiện tại cả rạp hát cũng chỉ còn mỗi giác là huynh ấy, mà tuổi của huynh ấy cũng không nhỏ, cho dù lưu lại, cũng thay thế không được Phương Mặc Trúc!” khuôn mặt đầy Quách lâm u sầu:” Lần này rạp hát thật sự rắc rối lớn……”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s