Tam thẩm buông cây kim trong tay nhìn phía A Hạnh nói:” Vốn loại chuyện này tẩu phải trực tiếp nói với cha con nhưng cha con là người tùy tiện sẽ không để trong lòng, hiện tại con cũng  lớn như vậy, nhà cũng chỉ có hai người, cho nên tẩu mới nói với con”

Tam thẩm dừng lại, tiếp theo nói:” Kỳ thật tẩu có một biểu muội ở xa,ở ngoài thành. So với cha con nhỏ hơn mấy tuổi, phu quân đã chết, hiện tại một mình một người, biểu muội của tẩu tính tình vô cùng tốt, bộ dạng cũng được, chuyện trong nhà cũng lo rất tốt,tẩu thấy cha con là người tốt tẩu mới đem biểu muội giới thiệu cho ông ấy, con về nói với cha con có lẽ cha con sẽ nghe.Nếu ông ấy đáp ứng, ngày nào đó tẩu sẽ kêu biểu muội lại đây để hai người bọn họ gặp mặt.”

A Hạnh nghe xong có chút rung động, là quả phụ không có con, tính tình lại tốt nghe qua rất xứng đôi với phụ thân

Nàng nghĩ xong liền nói với Tam thẩm :” Con đi về nói trước với phụ thân nếu ông cũng có ý này con sẽ nói lại với tẩu”

Tam thẩm cười đáp ứng:” Được, tẩu biết A Hạnh  là đứa nhỏ có hiếu biết suy nghĩ thay phụ thân.Tẩu thấy con và phụ thân con đều là người tốt nếu không tẩu cũng không phí tâm như vậy”

A Hạnh vội vàng nói:” Cám ơn ý tốt của Tam thẩm , tương lai nếu chuyện thành, một nhà chúng con cũng không quên bà mối này”

Tam thẩm lại cười lần nữa cầm lấy cái kim, một bên khâu quần áo, một bên nói với A Hạnh:”Con với Tiểu Hỉ nhà chúng ta chỉ cách nhau một tuổi nhưng Tiểu Hỉ vẫn chỉ là một đứa nhỏ cái gì cũng không hiểu,không giống con.Quả thật là…” Tam thẩm vốn định nói, đó là bởi vì nương của nàng chết khi nàng còn nhỏ nhưng đột nhiên nhớ tới đây là chuyện thương tâm của A Hạnh,vội vàng im miệng, trong lòng không khỏi dâng lên một cảm giác đau thương,nghĩ đưa nhỏ tốt như vậy phải giúp nàng để ý đến một người tốt .

A Hạnh nhìn cây kim trong tay Tam thẩm đang may đồ, cười nói:” Tiểu hỉ cũng  tốt lắm, ngày hôm qua Lý thúc còn nói Tiểu Hỉ làm đồ ăn còn ngon hơn con, phụ thân liền kêu con tới học tập tam thẩm”

“Đó là việc khi lập gia đình đều phải biết. Con đừng vội, tẩu sẽ tận tình dạy con, chờ khi con xuất giá ,nhất định sẽ không thua kém so với đứa nhỏ Tiểu Hỉ!”

A Hạnh thấy Tam thẩm nhiệt tâm như vậy , biết thẩm cũng có ý tốt, cho nên cũng quyết định cố gắng học hỏi nàng, có thể nấu cơm ngon hơn một chút để cho phụ thân được ăn ngon, có thể vì phụ thân mà may vài bộ xiêm y, để cho ông ăn mặc sạch sẽ tươm tất, nói như thế nào đây cũng đều là một chuyện tốt.

Về phần lập gia đình, dù sao nàng bây giờ còn nhỏ, chờ khi nào có người đến mai mối rồi nói sau.

Buổi tối lúc ăn cơm chiều, A Hạnh thử hỏi phụ thân:” Phụ thân, Vương bá ở cạnh nhà hình như sắp tái giá, nghe nói qua vài ngày nữa sẽ đón vợ kế vào cửa!”

Lý Nhuận Phúc đang ăn cơm,” Ừ” Một tiếng, cũng không có phản ứng gì đặc biệt .

A Hạnh vốn định lấy chuyện này làm lời dẫn, rồi từ từ nói đến chính sự, nhưng phản ứng của phụ thân quá mức lãnh đạm, A Hạnh khó có thể tiếp tục nói tiếp. Nàng nhìn phụ thân, không khỏi hỏi:” Phụ thân, cha không có ý gì sao?”

Lý Nhuận Phúc và một miếng cơm vào miệng, nghe câu hỏi của nữ nhi, không khỏi ngẩng đầu, cảm thấy mơ hồ liền trả lời:” Quái, Vương lão ca tái giá, cha có thể có ý gì cơ chứ!”

A Hạnh thở dài vì dây thần kinh của phụ thân quả thực không có tí gì nhạy cảm, phải nhanh chóng tìm một nữ nhân về cùng thân nói chuyện giải buồn, nếu không  thần kinh của phụ thân sẽ ngày càng trì độn!

” Phụ thân, nương cũng đi lâu như vậy, cha không nghĩ tới chuyện muốn tái giá?” A Hạnh liền nói thẳng.

Lý Nhuận Phúc sửng sốt, không nghĩ tới nữ nhi sẽ đem chuyện này nói với mình, sau khi vợ mất, ông đem lòng dạ của mình đều đặt vào trên người của hai  nữ nhi , hơn nữa chính mình thân thể tàn tật, trong nhà rất bần hàn, cho nên cho tới bây giờ cũng không nghĩ tới  chuyện tái giá.

Ông thở dài, thấp giọng nói:” Phụ thân đã mất một cánh tay, bình thường những  nữ tử tốt làm sao lại muốn gả cho một người như cha? Chúng ta vừa mới mua ngựa, còn phải sửa sang xe ngựa, làm gì có tiền để tái giá, cha chỉ  muốn chuyên tâm làm việc, cũng không muốn tới chuyện này.”

A Hạnh nghe trong giọng nói của phụ thân có sự tự ti, trong lòng thật không dễ chịu,” Phụ thân, cha tuy rằng bị mất một cánh tay, nhưng sức khỏe so với người khác không kém, nhất định sẽ có nữ tử tốt nguyện ý gả cho cha. Tam thẩm nói với con……”

” Được rồi, A Hạnh, không cần nói nữa, hiện tại cha chỉ muốn kiếm nhiều tiền để con sống thoải mái, sau đó nhìn con vui vẻ xuất giá, cũng muốn cho A Ngân một chút tiền, chẳng may, cha nói chẳng may, nó ở Hồ gia sống không được, trong nhà cũng có thể giúp nó một ít. Những thứ khác cha sẽ không suy nghĩ. Cha biết con là quan tâm phụ thân, nhưng mà việc này không phải là chuyện để con quan tâm, con nên cố gắng theo Tam thẩm học việc nhà, đừng xen vào việc khác.”

A Hạnh thấy phụ thân nói như thế, biết nói thêm cũng không có kết quả gì, chỉ thêm phản hiệu quả, liền không nói gì nữa. Nhưng mà nàng đối với chuyện tái giá  của phụ thân một chút cũng không bỏ qua.  Hiện tại xem ra, chuyện này không thể sốt ruột, từ từ sẽ được, A Hạnh rất tin, nếu có một nữ tử ở bên cạnh làm bạn với phụ thân, phụ thân nhất định sẽ vui vẻ hơn so với bây giờ.

Ngày hôm sau, A Hạnh nói với Tam thẩm phụ thân tạm thời không tính tái giá, Tam thẩm nói:” Không có vấn đề gì, dù sao  biểu muội của tẩu mấy tháng sau khi Tiểu hỉ thành thân mới tới , đến lúc đó chúng ta không cần nói gì để bọn họ gặp mặt, xem thử bọn họ có duyên phận hay không.”

A Hạnh cảm thấy như vậy rất tốt, liền cười nói với Tam thẩm :” A Hạnh cảm ơn Tam thẩm đã lo lắng!”

Một tuần sau, cái chuồng đã làm xong, bởi vì sân không lớn lắm, cho nên chuồng cũng nhỏ, nhiều nhất cũng chỉ có thể chứa hai con ngựa. Phía trước chuồng là máng ngựa, tuy rằng đơn sơ, nhưng rất chắc chắn. Lý Nhuận Phúc khi thấy ngựa vào chuồng, trên mặt lộ ra vẻ tươi cười, xem ra, có một con ngựa là chuyện cao hứng cỡ nào.

Bởi vì là hàng xóm láng giềng, Lý thợ mộc làm vô cùng cẩn thận, Lý Nhuận Phúc vì cảm tạ ông ấy, cố ý mua một cân thịt mời ông tới nhà ăn cơm. A Hạnh làm món thịt nướng, đây là món ăn mới mà nàng mới học được từ Tam thẩm, Lý thợ mộc ăn đồ ăn của A Hạnh  làm, liền khen nàng tiến bộ không ít. Lý Nhuận Phúc thấy nữ nhi chỉ cùng tam thẩm học một tuần liền có thành tích, trong lòng thầm khen nữ nhi thật sự thông minh, cũng suy nghĩ về sau nếu có cơ hội sẽ báo đáp phần ân tình này của Tam thẩm.

Chuồng đã tạo xong giờ sẽ mua xe ngựa, mà Vương lão bản bên kia cũng đã thành công tạo ra xe ngựa bốn bánh.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s